ข้าวไข่เจียวเดี๋ยวนี้มีทำออกมาหลายแบบมีส่วนผสมให้เลือกเยอะครับ จะใส่อะไรลงไปด้วยก็ได้ครับ ทำกันเหมือนขนมเครปเลยครับ แต่มันคือไข่เจียว อาหารคนไทย อะไรที่มันเป็นของแท้ original ผู้เขียนว่าไม่ต้องใส่อะไรเลย ไข่เจียวเพรียวๆนี่แหล่ะ แซ่บที่สุด เด็ดที่สุดแล้วล่ะครับ สมัยเด็กผู้เขียนเบื่อมากเพราะคุณยายชอบทำใส่กล่องข้าวให้ไปทานที่โรงเรียน พอถึงตอนเที่ยงมันไม่อร่อยเท่าไหร่ เพราะว่ามันชืด ไม่ร้อนเหมือนตอนออกมาจากกระทะใหม่ ๆ พูดแล้วอยากฟาดอีกซักจานนะเนี่ย
มีอยู่วันหนึ่งบนโลตัส ผู้เขียนเดินหาเมนูมื้อกลางวันกิน ก็ไปเจอข้าวไข่เจียว ไข่ที่ทอดออกมาเป็นแผ่น แผ่นเบ้อเริ่มเลย โปะบนข้าว แพ๊คในกล่องโฟม ราคา 10 บาท โอว์..มายก๊อต โลกนี้มีด้วยหรือ 10 บาท ทำให้คนอิ่มได้ ตอนนั้นคิดว่าทำไมเขาขายถูกจังแล้วจะมีคนซื้อเหรอ ในขณะที่ถาดด้านข้าง ๆ มีกับข้าวให้เลือกมากมาย แต่อย่างน้อยก็ต้อง 25 บาท เฉพาะกับอย่างเดียว ผู้เขียนเลยตัดสินใจ อ๊ะ ลองดูก็ได้วะ พอพ้นตาคนมอง ผู้เขียนคว้าม๊าบ ใส่ตระกร้า แล้วก็เดินไปช๊อปที่ทาเต่าต่อ กลับมากินที่บ้าน โอ๊วแม่เจ้า คุ้มแฮะ 10 บาท เอง เอาอยู่ อร่อยอีกต่างหาก แถมซอสให้เสร็จสัพในตัว คืนนี้เลยอยากแนะนำให้ผู้อ่าน ลองสั่งข้าวไข่เจียวทานดูบ้างครับสำหรับเมนูวันพรุ่งนี้ แล้วจะพบความมหัศจรรย์ของไข่ ทีหล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยมายาวนาน แล้วมันจะทำให้คุณนึกถึงบรรยากาศเก่า สมัยเด็ก ๆ ที่คุณแม่ หรือคุณย่าคุณยายทำให้คุณกิน ได้อารมณ์ไปอีกแบบนะค๊า..บ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น